Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì đối với mẹ bầu và thai nhi?

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì đối với mẹ bầu và thai nhi? Trọng lượng một quả trứng ngỗng khoảng 300 gam, nó nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. Nhưng điều này không có nghĩa là trứng ngỗng sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại trứng khác. Trên thực tế, hàm lượng các loại vitamin và protein trong trứng ngỗng đều thấp hơn so với trứng gà. Tuy nhiên, hàm lượng...

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì đối với mẹ bầu và thai nhi? Trọng lượng một quả trứng ngỗng khoảng 300 gam, nó nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. Nhưng điều này không có nghĩa là trứng ngỗng sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại trứng khác. Trên thực tế, hàm lượng các loại vitamin và protein trong trứng ngỗng đều thấp hơn so với trứng gà. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol và lipid lại cao hơn trứng gà và cả 2 chất này điều không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Tham khảo cách chọn trái cây và cách bổ sung sắt cho bà bầu

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì?

Trứng ngỗng với bà bầu được các chuyên gia đánh giá là không có giá trị dinh dưỡng bằng trứng gà, trứng vịt. Tuy nhiên, lượng protein dồi dào trong loại trứng này sẽ khiến mẹ không thể bỏ qua nó, do đó mẹ có thể lựa chọn trứng ngỗng để thay đổi bữa ăn của mình. Vậy mẹ đã biết cách chọn trứng ngỗng thế nào là tốt nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây. Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên các mẹ bầu nên ăn trứng gà thay vì trứng ngỗng. Tuy nhiên, lượng protein dồi dào trong loại trứng này sẽ khiến mẹ không thể bỏ qua nó, do đó mẹ có thể lựa chọn trứng ngỗng để thay đổi bữa ăn của mình…

Trọng lượng một quả trứng ngỗng khoảng 300 gam, nó nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. Nhưng điều này không có nghĩa là trứng ngỗng sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại trứng khác. Trên thực tế, hàm lượng các loại vitamin và protein trong trứng ngỗng đều thấp hơn so với trứng gà  tuy nhiên, hàm lượng cholesterol và lipid lại cao hơn trứng gà và cả 2 chất này điều không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì đối với mẹ bầu và thai nhi?

Cụ thể, trong trứng ngỗng có chứa tới 13,5% protein, 13,2% lipid và rất nhiều vitamin A, vitamin B1, Vitamin B2, các khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể con người. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên các mẹ bầu nên ăn trứng gà thay vì trứng ngỗng. Tuy nhiên, lượng protein dồi dào trong loại trứng này sẽ khiến mẹ không thể bỏ qua nó, do đó mẹ có thể lựa chọn trứng ngỗng để thay đổi bữa ăn của mình.

Hiện vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, nếu muốn bé thông minh, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu DHA, cholin, axit folic, axit béo… Thay vì xem trứng ngỗng như một “thần dược” giúp bé thông minh, mẹ chỉ nên xem đó là một trong những nguồn cung cấp protein trong thai kỳ. Tuy nhiên, thay vì ăn trứng ngỗng, trứng gà vẫn được khuyến khích nhiều hơn.

Nhưng nếu mẹ bầu tin vào “lời đồn” hoặc bị “ép ăn” mẹ bầu nên ghi nhớ những điều sau: Mang thai tháng thứ 4 thì có thể bắt đầu ăn trứng ngỗng vàc hỉ nên ăn 3 quả trứng ngỗng trong thai kỳ của mình. Mẹ bầu có thể ăn vào tháng thứ 4, 6 và 8. Tránh ăn vào buổi tối vì trứng ngỗng thường gây khó tiêu, Không nên ăn trứng ngỗng với rau răm, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ vì việc này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, dùng 1-2 lá để làm tăng thêm hương vị của món ăn sẽ không gây ảnh hưởng đến mẹ bầu.

Bà bầu ăn trứng ngỗng khi nào tốt nhất?

Không có mốc cụ thể về thời gian bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt nhất. Tức là mẹ có thể ăn trứng ngỗng vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu thường bị ốm nghén nên vấn đề ăn uống cũng gặp khó khăn. Mà trứng ngỗng thì khá là to, lại là một loại thức ăn khó tiêu, dễ gây đầy hơi, chướng bụng, để ăn hết không phải là chuyện dễ dàng. Vậy nên, để quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn, mẹ bầu có thể bắt đầu ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 4 của thai kỳ.

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì đối với mẹ bầu và thai nhi?

Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 1 quả trứng ngỗng, nếu như không có nhu cầu, mẹ không cần phải tự ép mình ăn mà có thể thay thế bằng các loại thực phẩm có lượng dinh dưỡng tương tự như trứng gà, trứng vịt. Vì trứng ngỗng thường khá hiếm, lại có giá thành đắt đỏ. Để lựa chọn trứng ngỗng có chất lượng tốt, mẹ bầu có thể áp dụng các cách sau:

Soi trên nguồn ánh sáng: Mẹ nắm quả trứng trong lòng bàn tay sao cho hở hai đầu trứng. Mắt nhìn vào một đầu, đầu còn lai soi trên ánh sáng. Nếu thấy quả trứng soi có màu hồng với một chấm, nhìn rõ túi khí thì mẹ nên chọn. Không lấy trứng có vệt máu, giun sán hay vật lạ có trong trứng.

Dung dịch nước muối 10%: Khi thả trứng vào nếu trứng chìm xuống đấy thì nghĩa là trứng mới. Nếu trứng lơ lửng thì là trứng đã đẻ 3 – 5 ngày. Còn trứng nổi trên mặt thì trứng đã cũ, đẻ quá 5 ngày.

Lắc trứng: Kẹp quả trứng giữa ngón trỏ và ngón cái rồi lắc nhé. Trứng mới đẻ, lắc không kêu. Lắc càng kêu chứng tỏ trứng để đã lâu.

Cách luộc trứng ngỗng nhanh chín

Trong thai kỳ của mình, mẹ nên “ăn chín, uống sôi”, có nghĩa là nếu mẹ có sở thích ăn trứng hồng đào thì mẹ nên dừng ngay lại, vì những vi khuẩn chưa chết hẳn có thể “hồi sinh” và xâm nhập vào cơ thể, gây nguy hại cho thai nhi.

Cách luộc: Rửa sạch trứng trước khi luộc. Nhẹ nhàng cho trứng vào trong nồi. Đổ nước lạnh vào nồi, đổ theo kiểu từ trên đỉnh quả trứng xuống. Cho nồi lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho thêm xíu muối (giúp trứng dễ bóc vỏ khi chín và sát khuẩn trứng), hạ nhiệt và đậy vung. Luộc trong khoảng 13 phút.

Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm nước lã sau khi trứng chín để dễ bóc vỏ. Tuy nhiên, cách làm này lại thiếu vệ sinh bởi vì nước lã chứa nhiều vi khuẩn, có thể xâm nhập qua lớp vỏ để vào bên trong quả trứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên dùng nước sôi để nguội để ngâm trứng chín thay vì nước lã.

Trứng ngỗng nấu món gì ngon?

Trên thực tế, những thành phần dinh dưỡng có trong trứng ngỗng không thể “sánh bằng” trứng gà và trứng vịt. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol và lipid trong trứng ngỗng lại cao hơn trứng gà và cả 2 chất này điều không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu nên ăn trứng gà nhiều hơn. Nếu mẹ bầu vẫn quyết định ăn trứng ngỗng khi mang thai nhưng đang cảm thấy “ngán đến tận cổ” món trứng ngỗng luộc thì hãy thử tham khảo 5 món ăn được “biến tấu” với trứng ngỗng dưới đây nhé:

Cách làm Salad trứng ngỗng

Nguyên liệu: Trứng ngỗng: 1 quả, Xà lách: 100g, Hành tây: ½ củ, Cà chua: 1 quả, Dầu oliu, gia vị

Chế biến: Trứng ngỗng luộc chín, cắt khoanh. Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để diệt vi trùng, vớt rau ra để trên rổ thưa cho ráo nước. Cà chua và hành tây rửa sạch, sau đó cắt khoanh tròn mỏng. Pha nửa muỗng giấm với đường thành hỗn hợp rồi cho hành tây vào ngâm. Khi hành tây đã ngấm, vớt ra. Cho thêm 1 muỗng dầu oliu, nửa muỗng muối vào hỗn hợp đường và giấm, đánh tan. Cuối cùng, sắp rau ra dĩa, trứng và cà chua lên trên, rưới nước trộn giấm lên trên cùng và trộn đều khi dùng. Mẹ bầu có thể thay giấm bằng chanh cho có mùi thơm ngon hơn.

Cách làm trứng ngỗng chiên

Nguyên liệu: Trứng ngỗng: 1 quả, Nấm mỡ: 200g, Thịt bò băm: 100g, Gia vị

Chế biến: Trứng ngỗng đập vào bát, đánh tan, thêm ít hạt nêm, bột ngọt. Nấm mỡ ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và băm nhỏ. Đặt chảo nóng, đổ dầu, phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn rồi cho nấm vào xào khoảng 2 phút. Phi thơm hành cho thịt bò đã thái nhỏ vào xào chín, múc ra bát. Phi thêm dầu, đổ trứng vào, rải đều nấm lên trên, đậy vun lại và vặn nhỏ lửa để trứng và nấm chín đều, cho lá hành vào trên mặt khi trứng đã chín. Cho trứng ra đĩa, cho thêm thịt bò vào, vậy là mẹ đã có món trứng ngỗng chiên nấm thịt bò thơm ngon.

Cách làm trứng ngỗng chiên lá hẹ

Nguyên liệu: Trứng ngỗng: 1 quả, Lá hẹ: 100g, Gia vị vừa đủ

Chế biến: Trứng ngỗng đập váo bát, đánh tan. Lá hẹ rửa sạch, cắt bỏ gốc, thái nhỏ rồi cho vào đánh đều với trứng. Đặt chảo lên bếp, đợi nóng thì đổ dầu, khi nóng dầu cho trứng vào tráng chín. Ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn các mẹ nhé.

Cách làm trứng ngỗng chiên nấm đùi gà

Nguyên liệu: Trứng ngỗng: 1 quả, Nấm đùi gà: 200g, Thịt heo băm nhuyễn: 100g, Hành băm, gia vị

Chế biến: Trứng ngỗng đánh tan thêm vào nửa muỗng hạt nêm. Ngâm nấm với muối loãng, rửa sạch, cắt bỏ gốc và xắt nhỏ hạt lựu. Thịt heo đem ướp với muối và hạt nêm, để khoảng 10 phút cho thấm. Đun nóng dầu, cho hành băm vào phi thơm và cho nấm vào xào chừng 1 phút. Trút thịt vào nấm, xào đảo nhanh rồi bắc xuống. Làm nóng dầu và đổ trứng vào tráng, rải đều nấm và thịt lên mặt trứng, đậy vung để trứng chín hẳn. Cho trứng ra dĩa, rắc thêm tiêu để có mùi thơm. Dùng khi còn nóng.

Kết: Hiện vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, nếu muốn bé thông minh, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu DHA, cholin, axit folic, axit béo… Thay vì xem trứng ngỗng như một “thần dược” giúp bé thông minh, mẹ chỉ nên xem đó là một trong những nguồn cung cấp protein trong thai kỳ. Tuy nhiên, thay vì ăn trứng ngỗng, trứng gà vẫn được khuyến khích nhiều hơn. Tham khảo thêm tại chuyên mục dinh dưỡng khi mang thai!

Có thể bạn quan tâm