Cách làm tương ớt cay và tương ớt chua ngọt kiểu Hàn Quốc

Ngày 11/10 năm 2017 | Dinh dưỡng | Món Ngon | Tag: . . .

Cách làm tương ớt cay và tương ớt chua ngọt kiểu Hàn Quốc cực dễ mẹ nào cũng nên biết: Là tín đồ của các món nướng hay đồ chiên, rán… thì không thể nào thiếu gia vị thơm thơm, cay cay này được. Góp mặt trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày nhưng để tìm được một loại tương ớt đảm bảo an toàn vệ sinh cũng là vấn đề nan giải. Với công thức siêu đơn giản này, chẳng cần khéo...

Cách làm tương ớt cay và tương ớt chua ngọt kiểu Hàn Quốc cực dễ mẹ nào cũng nên biết: Là tín đồ của các món nướng hay đồ chiên, rán… thì không thể nào thiếu gia vị thơm thơm, cay cay này được. Góp mặt trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày nhưng để tìm được một loại tương ớt đảm bảo an toàn vệ sinh cũng là vấn đề nan giải. Với công thức siêu đơn giản này, chẳng cần khéo tay cũng có thể dễ dàng chế biến món tương ớt không những vô cùng ngon mà còn bảo đảm an toàn cho sức khỏe của bạn nữa đấy!

Tương ớt nhìn chung rất đa dạng về hương vị nhờ việc kết hợp với các phụ gia (tỏi, dấm, đường, cà chua, vừng, riềng, mỡ nước hoặc dầu ăn v.v.). Tương ớt trưng thường rất cay nên hợp với các loại bún nước, bánh đa nước, được làm từ ớt tươi hoặc ớt khô được xay thô không cần quá nhuyễn sau đó xào trong mỡ. Tương ớt chua sử dụng cả cà chua và dấm thanh để giảm bớt độ cay, thích hợp cho một số món ăn như phở, cơm rang. Tương ớt ngọt dùng ăn với các loại bánh mặn như bánh mỳ kẹp thịt, có nhiều đường. Ở nước ngoài có loại tương ớt tabasco rất chua và cay. Song cũng có loại tương ớt ngọt mà nguyên liệu là cà chua nhiều hơn là ớt. Trong bài viết hôm nay, chuyên mục hướng dẫn nấu ăn sẽ chỉ bạn một số cách làm tương ớt đơn giản tại nhà qua bài viết ngay dưới đây!

Cách làm tương ớt ngon tại nhà

Tương ớt góp mặt trong hầu hết các món ăn với nước như: bún, phở, mì, hay hủ tiếu. Những món nước vừa kể trên sẽ không thể tròn vị nếu thiếu một chút tương ớt cay cay, ngọt ngọt ăn kèm. Không chỉ có những món nước, món chiên hay nướng cũng chẳng thể thiếu tương ớt. Quả thật, có thể nói tương ớt gần như là gia vị quan trọng nhất làm nên hương vị của món ăn. Để đảm bảo vị cay cũng như an toàn, các mẹ có thể tự làm tương ớt tại nhà theo các bước hướng dẫn dưới đây của bacsihay.com nhé!

Cách làm tương ớt ngon tại nhà đơn giản mẹ nào cũng nên biết

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500gr ớt quả cay, 4 quả cà chua, 1 củ tỏi, 100gr đường, 20gr muối, 50ml giấm.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn rửa sạch ớt và cắt bỏ cuống, Các bạn khía nhẹ hình chữ thập lên mình cà chua rồi cho vào đun với nước sôi. Điều này sẽ dễ cho việc lột vỏ và bỏ ruột ở bước sau nhé.

Bước 2: Tiếp đến, các bạn cho ớt, cà chua, tỏi vào máy xay thật nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy phần ớt mịn. Cuối cùng, các bạn chỉ cần đun ớt trên lửa thật nhỏ với muối, đường và giấm cho tương hòa quyện lại là xong rồi nhé. Thành phẩm tương ớt vô cùng mịn, dẻo và thơm. Các bạn có thể tăng hoặc giảm cà chua để phù hợp với sở thích ăn cay của mình nhé!

Cách làm tương ớt kiểu Hàn Quốc lạ mà ngon

Tương ớt Hàn Quốc nổi tiếng vì có vị thơm rất riêng biệt, lại đặc sánh, vừa thích hợp dùng để chấm lại có thể sử dụng như nguyên liệu tẩm ướp món ăn. Đối với những người không biết mua tương ớt Hàn Quốc ở đâu, có thể tự làm món ăn này theo cách đơn giản tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm tương ớt kiểu Hàn Quốc lạ mà ngon

Nguyên liệu làm tương ớt Hàn Quốc: Ớt tươi loại cay (500g), Táo (1 quả), Tỏi (60g), Gừng (20g), Bột gạo nếp (20g), Muối (30g), Đường (30g), Giấm gạo (20g). Cách làm tương ớt Hàn Quốc đơn giản qua các bước như sau:

Bước 1: Ớt đỏ tươi rửa sạch, để ráo nước. Gừng, tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ cho vào máy xay. Đổ giấm gạo vào gừng, tỏi và xay nhỏ. Ớt cắt thành nhiều miếng nhỏ. Cho ớt vào máy xay có sẵn tỏi, gừng xay nhuyễn. Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ, mỏng. Thêm táo, đường, muối vào hỗn hợp ớt vừa xay.

Bước 2: Sau khi xay nhuyễn nguyên liệu, cho bột gạo nếp vào trộn đều và xay thêm khoảng 10 giây nữa. Hỗn hợp tương ớt đã xong. Đổ tương ớt vào hộp khô, kín, không dính nước và để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tuần cho lên men. Sau khoảng hơn 1 tuần, hỗn hợp tương ớt cay kiểu Hàn Quốc đang ở thời điểm ngon nhất, thích hợp làm đồ chấm trực tiếp hoặc gia vị tẩm ướp thức ăn.

Cách làm tương ớt chua ngọt

Góp mặt trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày nhưng để tìm được một loại tương ớt đảm bảo an toàn vệ sinh cũng là vấn đề nan giải. Với công thức siêu đơn giản dưới đây, bạn có thể tự tay làm tương ớt tại nhà mà không mất quá nhiều công sức!

Cách làm tương ớt ngon tại nhà đơn giản mẹ nào cũng nên biết

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị: Ớt chỉ thiên: 500gr, Cà chua: 2 trái, Tỏi: 50gr, Đường, muối và giấm ăn, Chai hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm tương ớt chua ngọt. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó đem tỏi xắt thành lát nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau rồi khoét bỏ hết ruột và hạt, rửa lại cho sạch và để ráo. Ớt bỏ cuống, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra đem rửa sạch, để ráo. Hũ thủy tinh hoặc chai rửa sạch và phơi khô.

Bước 2: làm tương ớt chua ngọt: Bật bếp, cho một cái nồi cỡ vừa lên bếp, đổ vào nồi một ít nước (mực nước cao khoảng 1/3 nồi). Sau đó cho ớt, tỏi và cà chua đã rửa sạch vào nồi để luộc. Khi nước sôi, luộc thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, vớt hết ớt, tỏi và cà chua ra., để cho nguội bớt. Khi cà chua và ớt tỏi đã nguội bớt, cho hết cà chua và ớt tỏi vào máy xay để xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ xác tỏi, xác cà chua và hạt ớt. Chỉ giữ lại phần nước ớt mịn.

Bước 3: Tiếp theo, bật bếp lại, để lửa liu riu, cho hỗn hợp nước ớt mịn vừa lọc vào nồi đun sôi. Cho thêm 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng giấm và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy đều. Hoặc có thể nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của bạn. Tiếp tục nấu cho hỗn hợp ớt sánh mịn và sệt lại là được. Lúc này, bạn có thể tắt bếp và để cho tương ớt nguội hoàn toàn thì cho vào chai hoặc hũ có nắp đậy. Vì không có chất bảo quản nên bạn cho tương ớt vào trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu.

Kết: Cách làm tương ớt nhìn chung không quá khó nên có thể được làm thủ công, nhỏ lẻ tại các cơ sở sản xuất nhỏ hay các nhà hàng ăn uống, tuy hiện nay trên thế giới đã có nhiều nhà sản xuất công nghiệp, đại trà. Về cơ bản tương ớt thường được làm từ ớt còn tươi tuy đôi khi cũng bắt gặp tương ớt làm từ ớt khô hoặc ớt bột. Ớt lựa chọn quả chín đỏ, rửa sạch, bỏ cuống và cho vào nồi hấp cách thủy hoặc luộc chín. Sau đó, ớt được đem ra xát để làm nguyên liệu nhuyễn và tách bớt hạt, hoặc cho vào máy xay thật nhuyễn. Phần thịt đã xay nhuyễn của ớt lại được trộn đều với đường, muối, tỏi xay, dấm thanh, trong sản xuất công nghiệp còn có thể được trộn thêm cả tinh bột biến tính, chất điều chỉnh độ chua như acid acetic, acid citric, sinh tố vitamin A v.v. sau đó lại cho vào nồi đun sôi lại. Để nguội và trút vào các lọ đựng, đậy kín. Chúc bạn thành công với các cách làm tương ớt ngon đã được chuyên mục dinh dưỡng của Bacsihay.com chia sẻ trên đây!

Tìm kiếm nhiều:

  • cách làm tương ớt chua ngọt, cách làm tương ớt xào
  • cách làm tương ớt cà chua tại nhà, cách làm tương ớt ăn phở
  • cách làm tương ớt nguyên chất, cách làm tương ớt bắc, cách làm tương ớt huế
Có thể bạn quan tâm