Cách nấu bún bò Huế ngon và chuẩn vị của đầu bếp người Huế


Cách nấu bún bò Huế ngon và chuẩn vị của đầu bếp người Huế: Với hương vị nồng đậm của thịt bò và nước lèo ngọt thơm tạo mùi vị ấn tượng mà ai đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên. Vào những dịp gia đình tụ họp hay mời bạn bè đến nhà chơi các bạn có thể tự tay nấu bún bò Huế đãi mọi người với công thức cực đơn giản, dễ dàng mà ai cũng có thể làm tại nhà. Sau đây chuyên mục đặc sản 3 miền của Blogamthuc.vn sẽ chia sẻ chi tiết cách nấu bún bò huế ngon đơn giản dưới đây, còn chần chờ gì mà không bắt tay thực hiện nay nhỉ.

Với hướng dẫn nấu bún bò huế truyền thống ngon trên đây các chị em phụ nữ sẽ biết thêm cách chế biến một món ăn mới, hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức, thay đổi khẩu vị trong những ngày ngán cơm hiệu quả.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế:

Cách nấu bún bò Huế truyền thống ngon đậm đà hương vị tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức. Nói đến các món ăn Huế hiện nay thì không thể không nói đến món bún bò Huế thơm ngon hấp dẫn được mọi miền đất nước yêu thích. Với hương vị nồng đậm của thịt bò và nước lèo ngọt thơm tạo mùi vị ấn tượng mà ai đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên. Vào những dịp gia đình tụ họp hay mời bạn bè đến nhà chơi các bạn có thể tự tay nấu bún bò Huế đãi mọi người với công thức cực đơn giản, dễ dàng mà ai cũng có thể làm tại nhà. Sau đây chuyên mục đặc sản 3 miền của Blogamthuc.vn sẽ chia sẻ chi tiết cách nấu bún bò huế ngon đơn giản dưới đây, còn chần chờ gì mà không bắt tay thực hiện nay nhỉ. Nguyên liệu và cách chế biến bún bò Huế:

  • Thịt bò tươi 700 gr, Chả lụa gốc Huế: 20 cây hoặc 250 gr,
  • Giò: 1 ký, Mắm ruốc gốc Huế: 100 g, Mía đường: một cây,
  • Dứa: một trái, Một chén muối hạt, 1 củ gừng, năm cây sả,
  • 50 gam hành, 100 g ớt hoặc ớt bột huế,
  • Gia vị: nước mắm ngon, muối ăn, dầu thực vật, tỏi, tiêu xay, mì chính, hạt nêm,
  • Bún: một ký, Huyết bò nhiều hay ít tùy sở thích, Rau sống dùng chung nhiều loại.

Cách nấu bún bò Huế ngon và chuẩn vị của đầu bếp người Huế

Cách nấu bún bò Huế:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu: Rau sống dùng thưởng thức cùng thì lặt sạch rồi rửa cùng nước, cho ra rá cho khô bớt. Tỏi, ớt sừng đều đâm giập. Gừng tươi và hành khô bỏ vỏ bên ngoài, rửa cho thật sạch và đập dập dập. Sả các bạn đập dập phần đầu sau đó lấy lạt cột trở lại, để ý gấp đôi cây sả lại rồi mới buộc để cho gọn gàng bỏ vô nồi. Dứa các bạn cũng gọt vứt mắt cứng sau đó băm nhỏ ra để riêng. Mía bạn mua y cây về, chẻ vỏ ở bên ngoài rồi chặt từng đoạn khoảng 5cm là vừa. Chẻ từng khúc mía đường này ra thành bốn miếng, trút tất cả vào một xoong nước rồi bắc lên trên bếp nấu ở 1/2h để mía đường ra chất ngọt rồi thì lấy hết mía ra.
  • Bước 2: Sơ chế thịt bò tươi và chân giò: Thịt bò tươi để chế biến bún bò đúng chất bún bò gốc Huế thì mọi người lưu ý tìm mua loại bò bắp và cần phải là bắp hoa thì mới vừa thơm vừa ngon. Có thể mượn người bán để cho nhận biết đúng loại thịt bò hoặc là tham khảo thêm cách chọn lựa thịt bò nhá. Khi đã mua về mang rửa cho sạch để đấy. Giò lựa chân giò phía trước, thịt săn sẽ thơm ngon hơn. Cạo cho thật sạch lông, quăng móng hết đi và rửa sạch lại. Chặt chân giò ra thành từng cục vừa phải. Muối hạt ta cho vào 1 thau nước, quấy cho chảy và cho hết thịt bò lẫn giò heo vào chần với thời gian khoảng một cho đến 2 giờ đồng hồ. Huyết bò chúng ta cũng rửa sạch sẽ đi sau đó xắt ra nhiều lát vừa phải ăn nha.
  • Bước 3: Đun nước lèo cho món bún bò Huế: Cho 1 nồi nước sạch lên trên bếp, bỏ vào đó mắm ruốc đã được chuẩn bị sau đó cho lửa đun. Dùng môi khuấy đều, lúc nước sôi bồng thì hớt toàn bộ phần bọt nổi lên đổ đi, tiếp tục đến khi hết bọt trong nồi. Tắt lửa nhắc xuống để cho nguội và gạn lấy phần nước ở bên trên. Lại đặt xoong nước đã hầm mía đường lúc nãy lên trên bếp, cho thịt bò và toàn bộ chân giò vào và bắt đầu nấu. Khi này bỏ thêm muối ăn, gừng, sả, hành và trút luôn phần nước đã nấu với mắm ruốc gạn trong lúc nãy vào chung. Nấu sôi thì hỗn hợp sẽ lại nổi bọt trắng nên ta chú ý vớt sạch hết bọt bỏ ra ha. Thịt bò khi chín rồi ta lấy ra. giò heo sẽ chậm chín hơn luôn phải để đun thêm tí nữa, sau lúc chín mềm mềm thì mới múc ra. Khi này các bạn bắt đầu nêm nếm lại nồi nước lèo với gia vị để cho vừa dùng, xong thì mới cho huyết bò vào cuối cùng nha. điều chỉnh nhỏ lửa.
  • Bước 4: Nấu nước màu cho món bún bò Huế: Trong lúc đun nước dùng, bạn tranh thủ nấu nước màu dùng cho xoong nước dùng với bếp lò bên cạnh nha. Để một cái chảo chống dính bé lên trên bếp, đổ dầu ăn vào đun cho nóng già. Tỏi và sả giã giập một chút bỏ vào đây chiên thơm, rồi là cho dứa tươi đã giã giập vào cùng sau đó trộn đều. Nêm muối, chút đường trắng vào rồi, sau cùng cho ớt đã được băm nhuyễn. Cứ như vậy đun trong vòng khoảng 15 phút nữa, lưu ý lấy đũa trộn đều he, rồi nhắc xuống. Khi này nồi nước dùng đang sôi phía bên trên bếp chúng ta đổ toàn bộ phần nước màu mới nấu vào xoong nhá.
  • Bước 5: Trình bày và dùng bún bò Huế: Bún tươi ta chần với nước nóng trước lúc cho vào tô để bớt chua. Bắp bò lúc này đã được cắt miếng mỏng thưởng thức. Chả lụa cũng vậy. Cứ như vậy cho giò trụng lại ở nồi nước leò đang được giữ nóng ở bên trên bếp sau đó bỏ vào tô, xếp bắp bò, chả lụa lên rồi dùng vá múc phần nước dùng trên bếp vào tô ngập lớp bún với thịt luôn nhé, hớt nhẹ lớp nước màu ở trên và cho lên trên tô bún bò cho bắt mắt, quyến rũ hơn. Trang trí hành khô ngò thái nhỏ ở trên, có thể thêm hành tím xắt mỏng và đã được chần qua muối iot để cho bớt mùi hăng lên trên để thêm mùi vị cho bát bún. Rau gắp ra đĩa. Chuẩn bị thêm chanh, ớt hiểm và bát nước để chấm nhá.

Kết: Tiêu chuẩn dùng để đánh giá tô bún bò huế đầu tiên là màu của phần nước màu. Nước màu sẽ có màu sắc đỏ tươi của hành khô cộng ớt sừng giã nát, rất bắt mắt hơn nữa ớt khi đun cũng không có bị cháy. Các thành phần hỗn hợp nước màu ớt sừng cũng phải thật keo và dẻo sau khi nấu. Nồi nước dùng nên thật là ngọt, vị ngọt từ mía tiết ra cũng như giò, thịt bò đun cùng, chứ không phải là ngọt với cách chúng ta sử dụng đường cát. Nồi nước dùng tuy là nấu cùng ruốc tuy thế thơm vị dịu dịu chứ không phải nồng nặc khiến cho người ăn luôn phải khó chịu. Rau ăn chung cũng nên rất tỉ mỉ và trau chuốt, dùng các loại rau thích hợp như là búp chuối, rau muống chẻ, để cho ngon hơn có thể chần cho mềm sau đó ăn chung. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún bò Huế mà chuyên mục món ngon mỗi ngày của Blogamthuc.vn đã chia sẻ trên đây!

Chỉnh sửa lần cuối lúc: 10:10 08/11/2017 bởi Blogamthuc.vn

Theo dõi cộng đồng trên facebook