Cách nấu cá nục kho thơm ngấm đều gia vị


Cách nấu cá nục kho thơm ngấm đều gia vị: Để món cá nục kho thơm được ngon nhất bạn nên lựa những con cá tươi ngon, thịt chắc, không có mùi hôi. Nên trụng cá qua nước đun sôi để cho cá được dai ngon đậm vị hơn. Nếu nước màu dùng để nấu cá quá nhiều chúng ta nên múc lại bớt chỉ sử dụng lượng vừa đủ vì nhiều nước màu sẽ khiến cho món cá kho có màu không đẹp mắt. Cá kho phải chín mềm nhừ, ngấm đều gia vị đậm đà vô cùng. Nước kho cá đậm vị hương thơm từ nước dừa quyện cùng với cá tạo nên hương vị không thể quên. Cá nục kho dứa ta ăn chung với cơm trắng rất tuyệt, khi ăn ta nhớ dùng nước cá dùng để nước chấm, dùng kèm với rau sống chắc chắn sẽ ngon khó tả.

Nguyên liệu nấu cá nục kho thơm:

Bí quyết cách làm món cá nục kho thơm ngon đậm đà kích thích sự thèm ăn của cả nhà qua các bước thực hiện, chế biến thật đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn thuần Việt mà ai cũng có thề bắt tay làm ngay từ bây giờ. Cá nục là loại cá phổ biến ở nước ta, đặc biệt là khu vực miền Trung loại cá này hầu như có quanh năm. Để món ăn đạt chuẩn đúng vị, khi chọn nguyên liệu, bạn phải chọn được loại cá nục có kích thước không to quá cũng đừng nhỏ qua, chỉ cần vừa ăn vì khi nêm nếm, gia vị sẽ dễ thấm đều hơn trong từng lát cá, khi món ăn vừa chín tới là bạn phải tắt bếp ngay để đảm bảo cá chín mềm mại nhưng vẫn giữ nguyên lại hương vị tươi ngon. Cách nấu cá nục kho thơm ngấm đều gia vịVị chua chau của thơm(dứa) cộng với vị béo bùi lạ miệng của cá nục sẽ rất đưa cơm trong những ngày mưa rả rích đó. Nào hãy cùng chuyên mục món ngon mỗi ngày của Blogamthuc.vn khám phá nhanh cách làm món cá nục kho với thơm ngon đúng điệu cho bữa cơm ngày mưa thêm hấp dẫn qua những hướng dẫn dưới đây nhé! Nguyên liệu:

  • Cá nục tươi ngon: 500 gram.
  • Thơm: một quả. Nước dừa tươi: 300 ml.
  • Ớt sừng chín: năm quả. Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ. Hành, tỏi khô: mỗi loại một củ.
  • Rau ngò rí: 30 gram. Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, muối, ớt bột, tiêu xay.

Cách nấu cá nục kho thơm ngon

Bước 1: Sơ chế rau củ

Hành tím, tỏi chúng ta bóc hết vỏ ngoài sau đó rửa sạch, bằm nhuyễn cho vào 1 cái chén để riêng. Ớt sừng chín rửa cho sạch với nước lạnh, cắt vứt cuộn sau đó thái thành những miếng vừa phải dọc xuống chiều dài của quả ớt.  Gừng tươi cạo sạch vỏ rửa lại cho thật sạch rồi xắt thành từng sợi dài. Ngò rí nhặt rửa cho thật sạch rồi thái thành từng khúc dài chừng ba cm. Thơm cắt vỏ, gọt bỏ hết những mắt, bổ ra bốn rồi thái thành các lát nhỏ vừa ăn. Theo cách làm cá nục kho thơm này nếu số lượng thơm nhiều hơi quá chúng ta có thể cho bớt lại nha.

Bước 2: Sơ chế và ướp cá nục

Để có cách làm cá nục bông kho dứa hấp dẫn thì trước hết ta cần biết cách lựa những con cá nục hấp tươi. Ta chọn những con cá khi ta sờ vào thịt chắc, đàn hồi được, vây màu đỏ tươi, đặc biệt là tuyệt đối không có mùi. Sau khi lựa được những con cá nục ngon tachế biến cá sạch sẽ, mổ bụng rút hết nội tạng ra ngoài, bấm vứt phần đuôi, vây, mang cá. Rửa lại cho thật sạch sau đó cắt cá thành hai. Chờ cho cá ráo bớt nước chúng ta cho chừng 3 thìa muối i ốt rải đều lên thân cá, thoa cho muối trải đều toàn bộ rồi để với thời gian chừng 2 tiếng đồng hồ.

Giúp cho cách nấu cá nục bông được ngon hơn sau khi ướp muối với cá xong ta đặt cá vào rá thưa rồi luân phiên xối nước nóng tiếp đó lại dội nước lạnh, luân phiên khoảng hai đến ba lượt sẽ khiến cho cá chắc lại thơm hơn khá nhiều.

Tẩm ướp cá nục hấp với gia vị: chúng ta cho cá vào 1 cái thau rồi bỏ một muỗng tỏi hành xay nhuyễn, một muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm loại 1, một muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, nửa thìa tiêu bột, ớt sừng xắt lát. Cuối cùng là 1 muỗng dầu ăn đảo đều cho cá ngấm gia vị rồi để vào tầng mát tủ lạnh chừng nửa tiếng đến 40 phút.

Bước 3: Tiến hành kho cá nục với dứa

Làm nước màu: Đặt 1 cái nồi đã rửa sạch lên trên bếp, đổ ba thìa nước lọc và 2 thìa đường cát vào đánh cho thật đều, giữ lửa nhỏ nấu cho tới khi đường chảy xong, sền sệt lại và chuyển qua màu nâu vàng thì tắt lửa. Tiếp tục chúng ta cho 1 lớp dứa và gừng cắt sợi ở dưới đáy nồi, tiếp đó xếp cá vừa ướp xong gia vị lên bên trên, hướng trên cùng ta cho thêm một lớp thơm nữa. Trước khi mở bếp chúng ta đổ tô nước dừa tươi vào nồi chú ý cho ngập ngang ngang mặt cá, rồi nêm thêm các loại gia vị bao gồm: ½ thìa bột nêm, nửa muỗng mắm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu xay vào.

Ta dùng một cái nồi khác bắc lên bếp sau đó đổ hai muỗng dầu ăn và 1 thìa tỏi hành xay nhỏ cùng 1 chút ớt bột chiên thật thơm sau đó rắc đều lên trên xoong cá kho. Mở lửa rồi điều chỉnh nhỏ để cho xoong cá sôi từ từ, nấu trong thời gian độ 45 đến 60 phút, khi nào nhìn thấy nước nồi cạn còn độ 1/3 so với lúc đầu là nồi cá nục bông kho dứa đã thành công rồi đó. Gắp cá nục ra đĩa, cho thêm một ít thơm và ớt sừng thái lát lên phía trên, đồng thời rải thêm 1 ít cộng ngò lên trên để trình bày cho bắt mắt cuối cùng mời bạn bè cùng thưởng thức món ăn này.

Kết: Vừa rồi là quy trình về cách làm món cá nục kho thơm vừa ngon lại vừa rất đậm đà hương vị của biển vừa được trình bày, mong rằng các chị em nội trợ sẽ thêm được bí kíp nấu một món ngon nữa vào cuốn sổ tay nhà bếp của mình cho thật phong phú, kích thích bựa cơm gia đình trong Sài gòn đỏng đảnh đón những cơn mưa đầu mùa. Cá nục tuy chỉ là thứ cá dân giã thôi nhưng nếu được chế biến đúng cách, đúng khẩu vị sẽ làm nên một món ăn không thể nào quên được đấy. Bạn có thể nấu nhiều nhiều nước một tí để khi nước kho cá quện sệt lại sẽ dùng để chấm thêm với rau sống hay các loại củ quả luộc khác cũng khá là ngon lành và tiện lợi đó nhé. Chúc thành công!

Chỉnh sửa lần cuối lúc: 19:56 10/11/2017 bởi Blogamthuc.vn

Theo dõi cộng đồng trên facebook