Cách nấu cháo gà cho người ốm ăn nhanh khỏi bệnh

Ngày 11/07 năm 2018 | Món Ngon | Tag: .

Cách nấu cháo gà cho người ốm ăn nhanh khỏi bệnh: Cháo gà là món ăn truyền thống của người dân Việt, người ốm và cả người khoẻ đều có thể ăn món cháo ngon này mỗi ngày, tuy nhiên cách nấu cháo thịt gà lại khác nhau vì người ốm khó ăn, khẩu vị lại nhạt hơn bình thường, không ăn được đồ khô, ít nước, nếu nấu cháo thì phải cho thêm nước vào, quậy đều cho sánh, nêm nhạt, khi...

Cách nấu cháo gà cho người ốm ăn nhanh khỏi bệnh: Cháo gà là món ăn truyền thống của người dân Việt, người ốm và cả người khoẻ đều có thể ăn món cháo ngon này mỗi ngày, tuy nhiên cách nấu cháo thịt gà lại khác nhau vì người ốm khó ăn, khẩu vị lại nhạt hơn bình thường, không ăn được đồ khô, ít nước, nếu nấu cháo thì phải cho thêm nước vào, quậy đều cho sánh, nêm nhạt, khi ăn sẽ dễ nuốt hơn. Hãy cùng chuyên mục món ngon mỗi ngày của Blogamthuc.vn tìm hiểu công thức chế biến món cháo ngon từ thịt gà dành cho người đang bị bệnh qua bài viết dưới đây nhé.

Người đang bị bệnh ăn thịt gà có tốt không?

Trong Đông y, thì thịt gà là loại thực phẩm có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh nên được coi là nguyên liệu rất tốt trong việc khôi phục sức khỏe cho những người ốm. Bên cạnh đó, loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Thực phẩm chế biến từ thịt gà cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể, cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, từ đó giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng cũng như thêm phần dẻo dai cho cơ bắp của bạn. Mặc dù thịt gà cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, và nó cần thiết cho người bị cảm cúm.

Tuy nhiên bạn cần hạn chế, không nên ăn quá thường xuyên. Đặc biệt với những trường hợp bị viêm xoang, hay có vết thương thì nên tránh. Bạn cũng có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ thịt gà, rất tốt cho người bị cảm cúm:

  • + Canh gà: Theo trung tâm y học ở Mỹ nghiên cứu thì canh gà sẽ giúp bệnh nhân cảm cúm cải thiện bệnh về vòm họng và đường hô hấp. Canh gà rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng bị của cảm cúm như bị ngạt mũi, chảy nước mũi, đau họng… Bởi vì trong thịt gà có chứa nhiều amino axit chứa rất nhiều chất dinh dưỡng để làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • + Cháo gà: Dùng thịt gà mang nấu cháo cũng là một cách giúp cơ thể hấp thu tốt và không bị ngán khi ăn lúc bị cảm. Hơn nữa cháo là một món ăn nhẹ và khá dễ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng hơn trong khi cơ thể bị mệt mỏi. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo gà khoai langcháo gà rau ngót.
  • + Súp gà: Sử dụng thịt gà nấu súp cũng là một ý kiến hay, giúp bệnh nhân thay đổi món ăn sẽ khiến bệnh nhân ăn ngon miệng hơn. Hơn nữa bệnh cảm cúm rất dễ buồn nôn, nhưng món súp sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • cách nấu cháo gà, cách nấu cháo gà gạo rang, cách nấu cháo gà trị cảm cúm, cháo gà tía tô, cách nấu cháo gà cho người bị cảm, cách nấu cháo gà nấm, cháo gà đậu xanh, cháo gà cho bé

    Cách nấu cháo gà cho người ốm ăn nhanh khỏi bệnh

Nguyên liệu nấu cháo gà dành cho người ốm

  • + 1 con gà ( 1,2kg – 1,5kg)
  • + 100g gạo tẻ (½ bát con gạo tẻ)
  • + 100g gạo nếp (½ bát con gạo nếp)
  • + 1 – 2 củ hành tây
  • + 2 củ hành khô
  • + 1 nhánh gừng to
  • + Hành lá, tía tô, lá chanh
  • + Trứng gà (không bắt buộc)
  • + Gia vị: mắm, muối, đường phèn, tiêu, hạt nêm, mì chính (bột ngọt), chanh ớt tươi

Cách nấu cháo gà dành cho người bệnh ăn chóng khỏi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • + Gạo vo sơ qua, cho nước ấm vào ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng nếu có thời gian (tốt nhất là ngâm gạo trước trong khi chờ luộc gà là được)
  • + Hành tây bỏ vỏ, bổ đôi, hành khô bỏ vỏ, bổ đôi hoặc ba, đập dập
  • + Gừng bỏ vỏ, một phần cắt lát dày, đập dập. Phần còn lại thì thái sợi để ra đĩa, sẽ rắc vào cháo khi ăn.
  • + Hành tươi bỏ rễ, rửa sạch, phần gốc hành thì cắt khúc, chẻ nhỏ, phần lá hành thái nhỏ.
  • + Tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

Bước 2: Chế biến thịt gà để nấu cháo gà ăn giúp hạ sốt

  • + Gà xát muối, rửa sạch. Cho gà vào nồi, đổ gà ngập nước, khoảng 2,5 – 3 lít nước, mình nấu 2,8 lít nước. Cho vào nồi nước luộc gà 1 Tbsp muối + 1 tsp đường phèn. Đun sôi, hớt bọt bỏ đi, tiếp theo là cho hành tây, hành khô và gừng đập dập vào nồi, đậy vung đun cho sôi lại. Hạ lửa nhỏ, để sôi âm ỉ khoảng 30 phút, tắt bếp. Ngâm gà thêm 15 phút nữa.
  • + Thử gà chín bằng cách dùng tăm/ que xiên thịt xiên vào phần thịt dày nhất của gà xem có còn tiết ra nước đỏ không, nếu không tức là gà đã chín. Vì nấu cháo gà, nên gà ninh hơi mềm hơn so với gà luộc một chút, thứ nhất là để ra thêm nước ngọt cho món cháo, thứ hai là để thịt gà khi cho vào cháo ăn sẽ mềm hơn.
  • + Vớt gà ra đĩa cho nguội. Chặt phần xương gà: đầu, cổ, cánh, đùi cho ra đĩa để ăn chấm muối tiêu chanh. Phần ức gà và phần áp đùi thì xé nhỏ, ướp thêm chút muối, mì chính, tiêu, thêm chút lá chanh cho đậm đà và thơm hơn

Bước 3: Nấu cháo thịt gà ăn giải cảm

  • + Phần nước luộc gà có khá nhiều váng mỡ, tùy theo gia đình nếu thích ăn mỡ gà cho món cháo thêm béo ngậy cũng như có màu vàng đẹp mắt thì để lại, còn không thì hớt bỏ đi. Nhà mình các món bún, phở, cháo lẩu đều hớt hết sạch lớp mỡ trên cùng đi để đảm bảo sức khỏe về lâu về dài 🙂
  • + Cho gạo đã ngâm vào nồi, đun sôi, hạ lửa nhỏ đun khoảng 5 phút, vừa đun, vừa khuấy đều kẻo phần gạo bén cháy phía dưới đáy nồi. Sau đó tắt bếp, để nồi cháo đó 45 phút – 1 tiếng, hạt gạo sẽ tự nở bung trong nồi nước luộc gà còn nóng.
  • + Mở vung đảo đều nồi cháo, đun thêm 5 phút nữa, vừa đun vừa khuấy nồi cháo bằng thìa gỗ hoặc phới đánh trứng, để cho hạt gạo vỡ ra, hòa quyện nếp và tẻ với nhau, cháo sẽ sánh lại. Nêm vào nồi cháo 2 tsp hạt nêm, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Kết: Trên đây chính là cách nấu cháo thịt gà dành cho người ốm, cháo gà ngon bổ, phải ăn thật nóng mới giải cảm hiệu quả. Xúc từng thìa cháo gà nóng hổi, ăn ngon ngọt, lại thêm mùi thơm hấp dẫn của hành, tía tô, gừng, tiêu, ăn vào toát mồ hôi, thấy người sảng khoái giúp cho người đang bị bệnh nhanh hồi phục sức khoẻ. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm cách nấu cháo gà nấm rơm cũng rất tốt cho sức khoẻ.

Tags: cách nấu cháo gà, cách nấu cháo gà gạo rang, cách nấu cháo gà trị cảm cúm, cháo gà tía tô, cách nấu cháo gà cho người bị cảm, cách nấu cháo gà nấm, cháo gà đậu xanh, cháo gà cho bé

Có thể bạn quan tâm