Cách gói bánh chưng bằng tay vừa đẹp vừa đơn giản chỉ với 4 bước

Cách gói bánh chưng bằng tay vừa đẹp vừa đơn giản chỉ với 4 bước: Khi gói bánh chưng bằng tay bạn nên xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính). Nguyên liệu gói bánh chưng Bánh...

Cách gói bánh chưng bằng tay vừa đẹp vừa đơn giản chỉ với 4 bước: Khi gói bánh chưng bằng tay bạn nên xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

Nguyên liệu gói bánh chưng

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu được trong những ngày Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, để gói được bánh chưng ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, cách gói cũng như cách luộc làm sao cho thời gian hợp lý đảm bảo bánh dẻo, giữ được lâu, thơm ngon. Trong bài viết này, chuyên mục món ngon mỗi ngày của Bacsihay.com sẽ hướng dẫn cách gói để các bạn có được món bánh chưng như ý muốn ngày Tết nhé! Nguyên liệu gói bánh chưng bạn cần chuẩn bị như sau:

– Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)

– Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy

– Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)

– Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.

– Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn

– Gia vị: Muối, hạt tiêu.

Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng

Bước 1: Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo, Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín. Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu. Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

2 cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn của nghệ nhân miền Bắc

Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở). Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó người gói bánh xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

2 cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn của nghệ nhân miền Bắc

Bước 3: Rửa sạch lá rong, nếu lá không sạch, bánh sẽ nhanh hỏng. Dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, bạn không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá. Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt.

Cách gói bánh chưng bằng tay

2 cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn của nghệ nhân miền BắcBước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).2 cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn của nghệ nhân miền BắcBước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong. Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt. Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo.2 cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn của nghệ nhân miền BắcBước 3: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân. Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa). Sau đó, bạn gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.2 cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn của nghệ nhân miền BắcBước 4: Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước. Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Kết: Cách gói bánh chưng bằng tay đối với nhiều người có vẻ khá khó, nhưng thực ra nếu có chút mẹo nhỏ thì lại dễ vô cùng. Cách làm bánh chưng tuy giờ không phổ biến như ngày trước vì nhiều gia đình thay vị tự gói thường đặt mua ở ngoài, nhưng dù thế nào đi nữa mua ngoài hàng cũng không thể ý nghĩa bằng. Việc học cách làm bánh chưng và tự tay chuẩn bị dịp Tết đến không chỉ đơn thuần là việc phải làm, mà nó là nét đẹp văn hóa, thể hiện sự tôn kính với Tổ Tiên. Giá bánh chưng bán ngoài thị trường tuy không cao nhưng làm sao bằng được nhà làm. Nếu bạn không thích gói bằng tay cũng có thể học cách gói bánh chưng bằng khuôn cũng được, nhưng với cách gói bánh bằng tay trên đây, hẳn là bạn sẽ chẳng cần đến chiếc khuôn rườm rà nữa! Tham khảo thêm các món ăn truyền thống ngày tết ở đây!

Dinh dưỡngCách gói bánh chưng bằng tay vừa đẹp vừa đơn giản chỉ với 4 bước
Có thể bạn quan tâm