Cách luộc gà ngon để da gà vàng giòn không nứt và chặt thịt gà đẹp mắt

Đâu là bí quyết quan trọng nhất trong cách luộc gà ngon để da gà vừa giòn vừa dai và không bị nứt? Kỹ thuật luộc gà để da gà vàng bắt mắt? Có lẽ đây là những câu hỏi phổ biết của các chị em nội trợ bởi luộc gà thì dễ nhưng luộc gà ngon thì chưa hẳn ai cũng biết, nếu bạn đang có những thắc mắc trên đây thì bài viết này chính là dành cho bạn! Chắc hẳn ai cũng biết cách...

Có thể bạn quan tâm:

Đâu là bí quyết quan trọng nhất trong cách luộc gà ngon để da gà vừa giòn vừa dai và không bị nứt? Kỹ thuật luộc gà để da gà vàng bắt mắt? Có lẽ đây là những câu hỏi phổ biết của các chị em nội trợ bởi luộc gà thì dễ nhưng luộc gà ngon thì chưa hẳn ai cũng biết, nếu bạn đang có những thắc mắc trên đây thì bài viết này chính là dành cho bạn!

Chắc hẳn ai cũng biết cách luộc gà nhưng phải làm sao để có được cách luộc gà ngon, tức là gà luộc xong ăn ngọt thịt, da vàng và không bị nứt thì cần có bí quyết. Bài viết này hướng dẫn chị em cách luộc gà ngon, nhanh chín vừa tiết kiệm được thời gian lại có món ăn hấp dẫn.

Cách chọn gà ngon để làm món ăn hoặc làm gà cúng

Thịt gà từ lâu đã trở thành thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ đơn giản là nguyên liệu để chị em nội trợ chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mà nó còn được sử dụng như một con vật tượng trưng cho sự linh thiêng để thờ cúng vào những dịp lễ, tết, cúng, giỗ,… Chính vì vậy làm thế làm để chọn được gà vừa ngon vừa đẹp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một số cách nhận biết để chọn được gà tươi ngon như sau:

cách luộc gà ngon da giòn, cách luộc gà không bị đỏ, cách luộc gà không cần nước, cách luộc gà già, cách luộc gà thắp hương, cách luộc gà nhanh chín, cách luộc gà ngon không bị nứt, cách luộc gà công nghiệp ngonMột con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ: Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt… Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.

Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh: Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chọn gà ngon thông qua hình dáng: Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân. Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ. Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi … thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Không chọn gà đã bị tiêm thuốc: Kiểm tra gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không bằng cách lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách, nếu nách có nhiều chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết tiêm nước phồng lên có màu đen, sau 1 thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này. Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa tốt thì diều gà không bị căng cứng.

Cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.

Để chọn được gà vừa ngon vừa đẹp phục vụ cho việc thờ cúng dịp lễ Tết, cúng, giỗ hay chế biến món ăn hàng ngày, chị em nên dành thời gian để quan sát, lựa chọn cho mình 1 con gà còn sống rồi nhờ người bán làm và mang về nhà luộc chứ không nên mua gà luộc sẵn thì sẽ không đảm bảo đâu đấy. Trong quá trình quan sát chọn mua gà bạn cần lưu ý: Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn. Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông. Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.

Cách luộc gà cúng ngon và tạo dáng đẹp mắt trình bày mâm cỗ

Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình nào cũng chọn mua những con gà trống đẹp, khỏe nhất để luộc bày lên ban thờ ngày Tết. Cách luộc gà cúng không giống như gà luộc bình thường. Bạn cần phải khéo léo, tỉ mỉ để gà cúng luôn có màu vàng ươm, đẹp mắt, thịt chín đều không bị nát. Để học cách luộc gà cúng ngon, có dáng đẹp bày lên ban thờ cúng giao thừa hoặc cúng trong ngày mồng 1, chị em nên bỏ túi ngay những kinh nghiệm dưới đây:

cách luộc gà ngon da giòn, cách luộc gà không bị đỏ, cách luộc gà không cần nước, cách luộc gà già, cách luộc gà thắp hương, cách luộc gà nhanh chín, cách luộc gà ngon không bị nứt, cách luộc gà công nghiệp ngonTrước khi luộc gà cúng: Nhiều chị em ngại làm gà ở nhà nên khi mua gà xong, nhờ người bán làm gà sạch rồi mới mang về luộc. Nếu có điều kiện, bạn nên làm gà ở nhà rồi luộc luôn. Như vậy luộc gà cúng sẽ được tươi ngon, ngọt nước. Đầu tiên bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi thả vào nồi nước để luộc gà với 1 muỗng cà phê muối. Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành. Bạn cũng có thể cho thêm nhánh hành củ, như vậy sẽ làm thơm nước luộc gà cúng.

Kinh nghiệm luộc gà cúng ngon, dáng đẹp: Khi luộc gà cúng phải luộc trong nồi sâu lòng, cho nước ngập mặt xâm xấp gà rồi đặt lên bếp. Cho gà để cúng vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc nếu không, bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Nên để nhỏ lửa khi luộc gà: Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt bếp và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

Trang trí để gà cúng hấp dẫn hơn khi cúng Tổ tiên: Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Đây là những cách luộc gà cúng ngon, đẹp mắt: Theo kinh nghiệm dân gian, gà luộc xong để nguội rồi bày lên đĩa, đặt sao cho đầu gà hướng lên ngậm thêm bông hoa cà chua thể hiện sự cầu mong an lành, đón nhận hạnh phúc, tiền tài trong năm mới. Gà cúng được luộc chín, có màu vàng đẹp mắt, da bóng sẽ giúp mâm cơm Tết bày trên ban thờ hấp dẫn hơn.

Đối với những đòi hỏi khắt khe hơn về kiểu dáng của gà khi trình bày mâm cúng, bạn nên dùng lạc và những que tre để tạo dáng. Trước khi luộc, cần nhúng gà qua nước sôi để các kiểu dáng này được cố định. Cần nhớ, nồi luộc gà nên chọn nồi đủ rộng và thành nồi cao để đặt trọn con gà đủ ngập nước.

Cách luộc gà để da gà vừa giòn vừa vàng và không bị nứt

Gà luộc là món ăn quen thuộc hàng ngày của nhiều gia đình nhưng làm sao để luộc chín tới, da giòn, vàng đẹp và không bị nứt thì không phải ai cũng biết. cách luộc gà ngon da giòn, cách luộc gà không bị đỏ, cách luộc gà không cần nước, cách luộc gà già, cách luộc gà thắp hương, cách luộc gà nhanh chín, cách luộc gà ngon không bị nứt, cách luộc gà công nghiệp ngonChuẩn bị các nguyên liệu sau: Gà mổ và làm sạch, gừng, hành, mỡ gà, nghệ. Để lúc chặt gà miếng thịt được đầy đặn và đẹp mắt thì bạn nên mổ moi hoặc nhờ người bán hàng mổ moi gà rồi đem về rửa sạch. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước không bị đục và tiết bám đen vào gà. Khi luộc, nếu đổ nước không đủ để ngập gà thì khi luộc và om gà, cần trở gà 1-2 lần. Nếu luộc nửa con, thì giảm thời gian luộc và om mỗi loại khoảng 3 – 5 phút. Để luộc gà cho da giòn và không bị nứt các mẹ có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

Khâu luộc gà: Khi luộc gà, bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Nếu cho gà vào luộc khi nước đã sôi sục, da gà gặp nhiệt độ cao đột ngột sẽ lập tức bị bong tuột và nát. Như vậy sẽ không thể đẹp mắt, nhất là đối với những con gà cần bày trên mâm thờ cúng ông bà tổ tiên. Chính vì thế, cần phải cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh sao cho phần nước ngập hết toàn bộ con gà (nên nhớ để phần bụng nằm hướng xuống). Làm như thế, gà sẽ chín từ bên trong và không bị thâm đen trong quá trình luộc.

Trong lúc luộc gà luôn nhớ canh lửa nhỏ: Nếu nhiệt độ quá cao, thịt gà sẽ chín không đều và mất đi độ ngon ngọt, đồng thời phần thịt đùi cũng bị co rút để lộ xương trông rất xấu. Điều này rất kỵ đối với những con gà được dùng để cúng ông bà tổ tiên. Ngay sau khi nước sôi chừng 5 phút, bạn vặn lửa thật nhỏ và đậy kín nắp, tiếp tục đun thêm chừng 15-20 phút. Để biết gà đã chín hay chưa, bạn có thể dùng một chiếc tăm dài chọc vào đùi gà. Nếu nước đỏ không còn tiết ra tức gà đã chín. Khi tắt bếp, tiếp tục để nguyên nắp đậy kín trong tầm 20 phút sau mới vớt gà ra.

Cách luộc gà để cho da gà giòn và dai: Đây là một thủ thuật giúp da gà trông thật đẹp mắt. Theo đó, bạn phải chuẩn bị trước một thau nước. Khi vớt gà ra, bạn cho gà vào ngay thau nước này để ngâm nhằm giúp da gà giòn hơn và không bị thâm đen. Để đảm bảo đã đủ thời gian vớt gà ra, bạn nên sờ lên thân gà xem đã nguội hẳn hay chưa. Nếu gà chưa kịp nguội, bạn nên đợi. Sau khoảng 5 phút, bạn tiếp tục vớt gà ra khỏi thau nước lạnh và để thật ráo.

Nước cốt nghệ tươi, một bí quyết để tạo màu vàng ươm cho món gà luộc: Trong lúc cho gà “tắm” nước lạnh, bạn chuẩn bị sẵn một hỗn hợp dùng để quét lên thân gà để tạo màu vàng bắt mắt. Hỗn hợp này cần có vài muỗng cà phê nước ép nghệ tươi và mỡ gà đã thắng. Cả hai đem trộn đều và dùng đó để quét một lớp thật đều lên bề mặt da. Như vậy là bạn đã có một con gà luộc ngon ngọt, vàng ươm và bóng mượt đúng chuẩn để dọn cỗ.

Để gà vàng đẹp: Giã nát một chút xíu nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn. Có một số chị em chia sẻ kinh nghiệm rằng, cũng có thể đun sôi nước rồi mới cho gà vào. Sau khi cho gà vào, thì đun sôi nước trở lại, thì vặn lửa nhỏ, luộc chín gà chỉ khoảng 60% trong khoảng 8-10 phút. Sau đó tắt bếp, ngâm gà trong nồi thêm 10 phút nữa là được. Sau đó, vớt gà ra, rửa qua nước lạnh cho da gà giòn, sạch rồi để ráo nước là được. Với cách này, gà ăn cũng vẫn ngon không kém.

Nên luộc gà trong thời gian bao lâu là chuẩn nhất?

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn. Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

cách luộc gà ngon da giòn, cách luộc gà không bị đỏ, cách luộc gà không cần nước, cách luộc gà già, cách luộc gà thắp hương, cách luộc gà nhanh chín, cách luộc gà ngon không bị nứt, cách luộc gà công nghiệp ngonLưu ý đặc biệt quan trong cách luộc gà ngon của đầu bếp là bạn không được đổ nước nóng hoặc nước sôi vào gà ngay. Nhiều người có thói quen đun nồi nước thật sôi rồi mới thả gà vào, nhưng làm vậy sẽ khiến da gà bị bong tuột, nhìn xấu, vì thế tốt nhất phải lấy nước nguội đổ vào cho ngập gà rồi mới bắt đầu luộc sẽ đẹp hơn. Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Cách chặt thịt gà đều và đẹp mắt ai cũng nên biết

Chặt gà trông ngon mắt phải chuẩn bị cái thớt thật to và con dao vừa to vừa sắc thì miếng gà mới gọn, ko bị nát (miếng thịt gà khoảng 3 x 5-6cm là vừa miệng), lót dưới thớt là tờ báo trải rộng để khi chặt mà mạnh tay quá thì cũng “lọt sàng xuống nia”, ko chạy đi đâu được.

cách luộc gà ngon da giòn, cách luộc gà không bị đỏ, cách luộc gà không cần nước, cách luộc gà già, cách luộc gà thắp hương, cách luộc gà nhanh chín, cách luộc gà ngon không bị nứt, cách luộc gà công nghiệp ngonCách chặt thịt gà: Dùng dao sắc, nặng thớt thì phải sạch, nặng gỗ tốt, (tất nhiên phải vệ sinh các dụng cụ để phục vụ cho chặt gà thật sạch sẽ), đảm bảo không có miếng gà nào phải chặt 2 lần mới đứt. Dùng dao cắt đùi theo nách tiến tới lưng gà sao cho phầ đùi của gà thành hình chữ nhật là đẹp, Cắt cánh, cũng cắt theo nách mà hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon. Sau đâu đấy thì cắt cổ, bổ thân gà làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra,  Khi chặt gà nhớ là phải chặt dứt khoát không để thịt gà nát vụn ra và miếng thịt gà hình chữ nhật, hoặc hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

Trình bày: Cần có 2 cái đĩa, Dùng cái đĩa có lòng xếp ngược miếng gà với cách thức: mặt da vàng phía dưới đáy; em nào bị mất miếng da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dầy, chứ đừng tiết kiệm thì trông đĩa thịa gà rất mỏng và ko ngon mắt.Cuối cùng: Lấy cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp và lật ngược lại (tay phải giữ chặt) => ta sẽ được một đĩa thịt gà đậỳ đặn và ngon mắt đấy. Việc còn lại là rắc lá chanh lên trên mặt.

Luộc gà tưởng là công việc đơn giản nhưng làm sao để gà luộc vàng ươm, da căng bóng và không bị co rút da thì không phải bà nội trợ nào cũng biết! Một trong những lưu ý quan trong trong cách luộc gà mà Bacsihay.com đã chia sẻ trên đây mà bạn cần ghi nhớ là khi gà đã chín, nhanh tay vớt gà ra khỏi nồi, nhúng ngay vào chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Nhúng gà vào nước lạnh giúp thịt gà không bị thâm xỉn và có màu đẹp mắt. Nhúng khoảng 5 phút thì vớt gà ra để trong rổ cho ráo nước. Chúc bạn thành công và đừng quên tham khảo thêm các món ăn ngày tết 2019 nhé.

Tags: cách luộc gà ngon da giòn, cách luộc gà không bị đỏ, cách luộc gà không cần nước, cách luộc gà già, cách luộc gà thắp hương, cách luộc gà nhanh chín, cách luộc gà ngon không bị nứt, cách luộc gà công nghiệp ngon

Ngày 22/06 năm 2018 | Dinh dưỡng | Món Ngon | Tag: . . .